skip to Main Content

Giới thiệu về độc tố Botulinum và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum

Trong thời gian qua, nhiều bệnh nhân ngộ độc Botulinum phải vào viện điều trị, trong đó có người phải thở máy. Các bệnh nhân này đều đã ăn pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, độc tố là Botulinum.

Độc tố Botulinum
Vi khuẩn sinh độc tố Botulinum

Ngộ độc Botulinum là gì?

Vi khuẩn Clostridium là một loại trực khuẩn hình que, tồn tại rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất và phân, nước ao, nước sông hồ, thậm chí trong các hạt bụi bẩn hay ở động vật. Vi khuẩn này rất sợ axit và nhiệt nhưng kỵ khí. Do đó, nó không phát triển mạnh ở những nơi thông gió tốt hay môi trường đủ oxy. Ngược lại, càng thiếu không khí và oxy nó càng sinh sôi mạnh.

Có 04 chủng Clostridium sinh độc tố botulinum

  • Clostridium botulinum sinh các các độc tố botulinum type A, B, C, D, E, F, G.
  • C. baratii sinh độc tố botulinum type F.
  • C. butyricum sinh độc tố botulinum type E.
  • C. argentinense sinh độc tố type G.

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh. Nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện làm cho các cơ bị tê liệt. Người nhiễm có thể ngộ độc qua đường tiêu hóa là ăn uống, đường hô hấp hít thở hoặc xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch.

Biểu hiện ngộ độc botiulinum

Biểu hiện ngộ độc botiulinum xuất hiện sau khi ăn từ 12 đến 36 giờ, có thể kéo dài tới vài ngày, thậm chí 4 ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong càng cao.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, biểu hiện viêm dạ dày và ruột. Nếu lượng độc tố vào cơ thể ít, triệu chứng sẽ biến mất trong vài giờ.

Khi độc tố xâm nhập vào các dây thần kinh sọ ngoại biên, người bệnh giảm thị lực như nhìn mờ, nhìn đôi, sụp mí, giãn đồng tử, không phản xạ ánh sáng hoặc liệt mặt. Bệnh tiến triển rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, khó nuốt, nói khó, nói khàn, rối loạn ngôn ngữ… thậm chí liệt toàn thân, tắc ruột cơ năng. Giai đoạn cuối là khó thở, rối loạn nhịp thở. Tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này từ 30 đến 60%, do suy hô hấp.

Trẻ nhỏ nhiễm độc sẽ bị táo bón trong khoảng hai đến ba ngày hoặc lười ăn, sau đó khó nuốt, yếu cơ và lười vận động gây khó thở. Tỷ lệ tử vong khoảng 1 đến 2%.

Các phòng tránh phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Chúng ta có thể áp dụng một số cách sau:

  • Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.
  • Thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường).
  • Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá (chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố).
  • Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).
  • Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,…): cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên sử dụng.

Qua bài viết này, ISOQ cũng xin gửi đến quý khách Quyết định số 3875/QĐ-BYT về vệc ban hành hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulinum. Toàn văn của quyết định, xin vui lòng click tại đây để tải file.

Chia sẻ

Hotline: 0779.31.37.39

Email: info@isoq.vn

Back To Top