skip to Main Content

[5 nguyên tắc của lean] – 3. Tạo ra dòng chảy giá trị

Như đã nhắc đến trong nguyên tắc thứ 2. Hiểu về dòng giá trị. Việc hiểu được dòng giá trị cũng như xây dựng sơ đồ dòng giá trị giúp ta dễ dàng nhận diện được các lãng phí. Rồi từ đó mới có những hành động nhằm loại bỏ lãng phí. Điều này sẽ được làm rõ trong nguyên tắc thứ 3. Tạo dòng chảy (giá trị).

Dòng chảy (giá trị) trong Lean

Hiểu được dòng giá trị và sơ đồ dòng giá trị. Có được bức tranh tổng quá của toàn bộ quá trình. Sự tập trung lúc này sẽ chuyển sang việc hiểu về luồng giá trị cũng như cách tạo ra dòng chảy giá trị. Khá dễ hình dung về cum từ này theo đúng nghĩa đen của nó. Dòng chảy thể hiện cho sự liên tục, việc này nối tiếp việc kia một cách mượt mà, trôi chảy. Dòng chảy giá trị có thể nói là toàn bộ chuỗi việc nối tiếp này đều mang lại “giá trị” (value-adding). Đảm bảo vật liệu được chạy xuyên suốt theo quy trình mà không phải chờ đợi hay tắc nghẽn, lãng phí ở công đoạn nào cho đến khi giao hàng.

Tạo dòng chảy (giá trị)

Dòng giá trị được tạo ra bằng cách loại bỏ các tắc nghẽn, chậm trễ, chờ đợi, đường vòng hay việc làm lại. Phần lớn liên quan đến việc cân bằng công việc giữa các giai đoạn trong quy trình (cân bằng chuyền) và giảm kích thước lô. Phần này sẽ được làm rõ trong các bài liên quan sắp tới. Dưới đây là một số công cụ giúp tạo ra dòng giá trị như:

5S: Tuân thủ các tiêu chí Sort – Set to order – Shine – Standardize – Sustain giúp loại bỏ lãng phí (thời gian, hoạt động) từ môi trường làm việc sắp xếp kém (Ví dụ: Lãng phí thời gian trong việc tìm kiếm công cụ nào đó)

Phân tích “Thắt nút cổ chai” (Bottle-neck): Phân tích này hỗ trợ tìm ra giai đoạn tắt nghẽn trong sản xuất khi nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Tiếp theo đó sẽ phân tích tìm ra giải pháp thích hợp cho giai đoạn “tắt nghẽn” trên.

Sản xuất theo công đoạn (Cellular Manufacturing): Ở phương pháp này, công cụ và công đoạn sản xuất được sắp xếp gần nhau cho các sản phẩm có cùng tính chất. Mục đích chính nhằm giảm thời gian sản xuất và lượng hàng tồn kho để đáp ứng yêu cầu về thời gian của thị trường.

Chuẩn hóa: Loại trừ lãng phí bằng những biện pháp thống nhất. Đồng bộ tiêu chí đánh giá cho các cải thiện trong tương lai.

 

IsoQ Việt Nam cung cấp Khóa học bao gồm các chủ đề như: Năm nguyên tắc của Lean, Nhận diện và giảm thiểu hao phí, Chuyển đổi cơ bản, Poka Yoke, Cellular Manufacturing , Kanban, Sơ đồ chuỗi giá trị (Value Stream Mapping), Just In Time (JIT)… Khóa học được đào tạo kết hợp với các ví dụ, tình huống thực tế, do vậy, khóa học mang tính thực tiễn cao, giúp học viên hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức mới.

Chia sẻ

Hotline: 0779.31.37.39

Email: info@isoq.vn

Back To Top