skip to Main Content

Hướng dẫn bảo đảm ATTP với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống Covid-19

Với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hầu hết tất cả các hoạt động sản xuất đều tạm ngừng, chỉ những đơn vị sản xuất các mặt hàng thiết yếu và những đơn vị thực hiện phương án 03 tại chỗ (ăn tại chỗ, ở tại chỗ và sản xuất tại chỗ) được phép hoạt động (nhưng phải đảm bảo các biện pháp chống dịch). Ngày ngày 23/04/2020, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 965/ATTP-NĐTT năm 2020 hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Hướng dẫn bảo đảm ATTP với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống Covid-19
Bảo đảm ATTP với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong phòng chống Covid-19 – Ảnh minh họa

Trong bài viết này, ISOQ xin được tóm tắt một số điểm cần lưu ý của Công văn 965/ATTP-NĐTT để những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) vừa đảm bảo ATTP, vừa phòng chống dịch Covid-19.

1. Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

2. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

3. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

4. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

5. Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

6. Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

7. Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

8. Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Nội dung Công văn số 965/ATTP-NĐTT

Tải về Công văn số 965/ATTP-NĐTT tại đây

Chia sẻ

Hotline: 0779.31.37.39

Email: info@isoq.vn

Back To Top